Thứ Sáu, 29/05/2020 00:54 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
Bị hủy án do điều tra không đầy đủ và phát sinh tình tiết mới
Thứ Hai, 14/07/2014 09:29 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên hủy bản án dân sự của TAND huyện Sông Hinh trong vụ yêu cầu tuyên bố hủy hợp đồng vô hiệu giữa ông Bùi Như Phương và vợ chồng ông Phan Thái Hùng để giải quyết lại do cấp sơ thẩm điều tra không đầy đủ, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được; đồng thời, tại cấp phúc thẩm phát sinh tình tiết mới cần được điều tra làm rõ.


Theo hồ sơ, năm 2008 ông Phương sang nhượng cho vợ chồng ông Hùng hơn 05 ha đất rẫy, trong đó có 2,5ha trồng cà phê, keo lá tràm, bạch đàn. Tổng giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là 175 triệu đồng, ông Hùng đã thanh toán 100 triệu đồng, còn lại hẹn đến tháng 01/2008 âm lịch thanh toán đủ. Sau đó, hai bên tiến hành làm thủ tục và được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 02ha đất cho ông Hùng. Tuy nhiên, đến nay ông Hùng vẫn chưa thanh toán số tiền còn thiếu. Ông Phương yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên là vô hiệu và buộc vợ chồng ông Hùng bồi hoàn hoa lợi, lợi tức thu được trên đất hơn 503 triệu đồng.


TAND huyện Sông Hinh xét xử sơ thẩm tháng 9/2013 đã tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất giữa ông Phương và vợ chồng ông Hùng vô hiệu một phần. Công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có diện tích 02 ha đã được cấp giấy chứng nhận. Buộc vợ chồng ông Hùng trả lại cho ông Phương hơn 30.600m2 đất và tài sản trên đất, đồng thời ông Phương thanh toán cho vợ chồng ông Hùng hơn 89,7 triệu đồng. Sau đó cả nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo.


HĐXX phúc thẩm nhận định: Trong giấy đặt cọc sang nhượng đất rẫy có chữ ký của bà Nguyễn Thị Luyến là bên bán. Trong quá trình giải quyết ở cấp phúc thẩm, bà Luyến có đơn cho rằng bà và ông Phương là vợ chồng; diện tích đất rẫy mà ông Phương bán cho vợ chồng ông Hùng là tài sản chung của vợ chồng; đề nghị Tòa xem xét, giải quyết để bảo vệ quyền lợi của bà. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phương thừa nhận điều này. Xét thấy đây là tình tiết mới phát sinh; bà Luyến chưa được tham gia tố tụng ở cấp sơ thẩm, chưa có lời khai và không ủy quyền cho ông Phương tham gia tố tụng. Bên cạnh đó, tại hợp đồng chuyển nhượng các bên không ghi rõ số cây của từng loại là bao nhiêu, ở vị trí nào…Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ vợ chồng ông Hùng thu hoạch hàng năm từ rẫy được bao nhiêu, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu được là bao nhiêu…Từ đó, HĐXX đã tuyên bủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo thủ tục chung.


THU ANH

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
60
Hôm nay
72
Tháng hiện tại
59502
Tổng lượt truy cập
4713201
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.