Thứ Sáu, 22/01/2021 23:37 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Thi tìm hiểu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014: Nhìn từ góc độ tuyên truyền pháp luật
Thứ Sáu, 17/07/2015 08:07 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Qua 02 tháng phát động cuộc thi “Tìm hiểu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014”, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 166 bài dự thi từ 19 đơn vị cấp phòng, VKSND cấp huyện (đạt 100%); đây là một con số đầy ấn tượng, thể hiện sức lan tỏa sâu rộng của đợt sinh hoạt chính trị này. Ngày 16/7/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức trao giải cuộc thi với 3 giải tập thể (1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba) và 19 giải cá nhân (1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 11 giải khuyết khích). Cuộc thi được đánh giá thành công tốt đẹp.


Đồng chí Nguyễn Hữu Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng,

Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên phát biểu tại Hội nghị


Với mục đích, ý nghĩa tuyên truyền, quán triệt Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 đến cán bộ, công chức Viện KSND 2 cấp tỉnh và huyện, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Tổ chức VKSND năm 2014. Đây cũng là một trong những hoạt động nổi bật của đơn vị chào mừng Đại hội Đảng bộ VKSND tỉnh Phú Yên lần thứ X, Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2015).


Ngay sau khi Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên ban hành Kế hoạch số 317 /KH-VKS-VP ngày 21/4/2015về tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, Lãnh đạo VKSND các huyện, thị xã, thành phố; các phòng VKSND tỉnh đã kịp thời tổ chức, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị về mục đích, yêu cầu, nội dung cuộc thi và tạo điều kiện để cán bộ, công chức nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hình ảnh… nâng cao sự hiểu biết, tạo sự chuyển biển mạnh mẽ về nhận thức, tích cực tham gia cuộc thi đạt chất lượng cao nhất.


Sau 02 tháng phát động cuộc thi “Tìm hiểu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014”, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 166 bài dự thi từ 19 đơn vị cấp phòng, VKSND cấp huyện (đạt 100%).


Một số bài tham gia cuộc thi


Với 3 câu hỏi “Trình bày chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND theo quy định cuả Luật tổ chức VKSND năm 2014”, “Trình bày nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên và những việc Kiểm sát viên không được làm theo quy định tại Luật tổ chức VKSND năm 2014”, và “Liên hệ bản thân về nhiệm vụ được phân công gắn với việc thực hiện Luật tổ chức Viện KSND năm 2014”,cho thấy phần lớn các bài dự thi đã  bám sát nội dung câu hỏi, trình bày đầy đủ chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân và các công tác thực hiện chức năng của Ngành. Nhiều bài dự thi đã nêu bật quá trình xây dựng và trưởng thành của Ngành kiểm sát nhân dân với nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng trong công tác đấu trang phòng, chống vi phạm và tội phạm, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.


Các đồng chí dự thi đã nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cán bộ, công chức nói chung và Kiểm sát viên nói riêng, những việc Kiểm sát viên không được làm theo quy định tại Luật tổ chức VKSND năm 2014. Trong đó có liên hệ những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ, đến bí mật nhà nước (Luật cán bộ công chức); những điều đảng viên không được làm (Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương).Đồng chí Nguyễn Hữu Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng
VKSND tỉnh Phú Yên trao giải Nhất cuộc thi tìm hiểu Luật tổ chức VKSND năm 2014
 

Nhiều bài dự thi khi liên hệ bản thân về nhiệm vụ được phân công gắn với việc thực hiện Luật tổ chức Viện KSND năm 2014 đã chạm đến cảm xúc của người đọc, không đơn thuần chỉ là những dòng chữ chia sẻ mà ở đó là cả một tấm lòng nhiệt huyết, con tim nóng bỏng, sự hiểu biết sâu sắc về Ngành, về công tác mình đang phụ trách. Mỗi người một cách đặt vấn đề riêng, ngắn gọn nhưng sâu sắc. 166 cá nhân, với những vị trí công tác khác nhau (Lãnh đạo quản lý, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Cán sự, nhân viên), nhiệm vụ khác nhau, là những gam màu để cùng tạo nên một bức tranh sống động, đa sắc hoàn chỉnh. Vẻ đẹp ấy thể hiện sự phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Mỗi người trong khối tập thể đoàn kết cùng góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, tội phạm, đồng thời bảo đảm cho hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật tuân thủ đúng đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Dù không có đồng chí nào nhắc đến thành tích cá nhân, song với người thực, việc thực, những trải lòng trên từng trang viết đã thể hiện rõ những đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ kiểm sát ngày càng tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát nhân dân Việt Nam nói chung và của VKSND tỉnh Phú Yên nói riêng: Truyền thống nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân.


Qua đánh giá, cho thấy cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh và huyện rất tâm huyết với cuộc thi. Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, sáng tạo, thể hiện vốn kiến thức pháp lý sâu rộng về Hiến pháp và Luật tổ chức VKSND, bằng lối diễn đạt khoa học, logic, ngắn gọn, sâu sắc. Hình thức đúng quy định theo Kế hoạch (không quá 50 trang), trình bày đẹp, công phu, sinh động, có ảnh minh họa phong phú và phù hợp với từng nội dung  câu hỏi, có trích dẫn tài liệu tham khảo cụ thể, văn phong rõ ràng, mạch lạc, đúng thể thức, kỹ thuật.


Điều ghi nhận là mặc dù có một số đồng chí được miễn thi (do tham gia các cuộc thi diễn ra cùng thời điểm theo sự phân công của Lãnh đạo Viện, Đảng ủy cơ quan), tuy nhiên, các đồng chí vẫn sắp xếp thời gian, nghiên cứu, sưu tầm tài liệu tham gia cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao. Đồng chí Hồ Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên
trao giải giải nhì tập thể cho Phòng tổ chức cán bộ Đồng chí Lê Trung Hưng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên
trao giải ba cho
các cá nhân


Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều bài dự thi chất lượng chưa cao, tỷ lệ bài đạt điểm dưới trung bìnhchiếm 18,7%. Một số bài chưa có sự đầu tư, còn sao chép lẫn nhau. Nguyên nhân do nhận thức và trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, Kiểm sát viên chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra. Lãnh đạo một số đơn vị cấp phòng, cấp huyện chưa quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc triển khai cuộc thi tìm hiểu Luật Tổ chức VKSND năm 2014. Những tồn tại này sẽ được các đơn vị tiến hành rút kinh nghiệm sau cuộc thi.


Cuộc thi tìm hiểu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 đã khép lại. Nhưng lại mở ra vô vàng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên; góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống Ngành Kiểm sát nhân dân để từ đó có hướng phấn đấu tích cực rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tạo ra phong trào học tập, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 đã đi vào cuộc sống với sự chung tay, chung sức của các tập thể, cá nhân VKSND hai cấp tỉnh và huyện với quyết tâm giữ gìn và phát huy hình ảnh đẹp của người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp. Sau cuộc thi, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên là một tuyên truyền viên, tiếp tục lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của VKSND dân trong bộ máy nhà nước; cùng quyết tâm  nâng cao vị thế của Ngành Kiểm sát ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
 

  Lê Trung Hưng
  Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên
CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT

Thứ 2, 18/01/2021: 

07h00:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

07h15:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành tại CQCSĐT Công an tỉnh.

14h00:

- Họp Ủy ban kiểm sát, Lãnh đạo Viện nghe Đoàn thanh tra báo cáo kết quả thanh tra Phòng 9 (mời Lãnh đạo Phòng 1; cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 9, Thanh tra dự).

 

Thứ 3, 19/01/2021:

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Tuy An.

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND TP. Tuy Hòa.

 

Thứ 4, 20/01/2021:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề).

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

13h30:

- Đ/c Liên - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Đồng Xuân.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Sông Hinh.

 

Thứ 5, 21/01/2021: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng và Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND TX. Sông Cầu.

- Đ/c Thanh - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Tây Hòa.

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND TX. Đông Hòa.

 

Thứ 6, 22/01/2021:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng và PCVP PT tặng quà Tết tại huyện Sơn Hòa.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Sơn Hòa.

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại VKSND H. Phú Hòa.

 

Thứ 7, 23/01/2021:

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 tham gia xét giảm án tại Trại giam Xuân Phước.

 Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 24/01/2021:

Phân công trực nghiệp vụ 

 

SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
102
Hôm nay
1352
Tháng hiện tại
38700
Tổng lượt truy cập
5126208
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.