Thứ Tư, 27/01/2021 03:38 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
VKSND tối cao ban hành quy trình tiếp công dân trong ngành Kiểm sát nhân dân
Thứ Sáu, 07/08/2020 08:46 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Ngày 09-7-2020, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quyết định số 249/QĐ-VKSTC, quy định về quy trình tiếp công dân trong ngành Kiểm sát nhân dân.


Sau đây, tôi xin giới thiệu một số quy trình tiếp công dân, xử lý đơn theo Quyết định 249/QĐ-VKSTC ngày 09/7/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao, cụ thể như sau:


- Về từ chối tiếp công dân: Người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 9 Luật Tiếp công dân, nhưng phải giải thích cho công dân biết lý do từ chối và phải báo cáo cho lãnh đạo đơn vị biết. Đối với những trường hợp được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Luật Tiếp công dân, người tiếp công dân phối hợp với bảo vệ cơ quan hoặc một công chức khác trong đơn vị lập biên bản ghi nhận sự việc để làm cơ sở từ chối tiếp công dân. Trường hợp công dân có hành vi gây rối trật tự tại nơi tiếp công dân, người tiếp công dân phối hợp với bảo vệ tại nơi tiếp công dân, Cảnh sát bảo vệ hoặc Công an xã, phường, thị trấn tại nơi tiếp công dân lập biên bản ghi nhận sự việc; báo cáo Viện trưởng Viện kiểm sát cấp mình để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.


- Việc xử lý đơn có nhiều nội dung: Trường hợp đơn có nhiều nội dung khác nhau, vừa có khiếu nại, vừa có tố cáo hoặc kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân hướng dẫn công dân viết thành từng loại đơn riêng. Đối với đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân có nội dung tố giác tội phạm thì người tiếp công dân hướng dẫn công dân viết đơn riêng về tố giác tội phạm và gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác về tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.


- Khi tiếp người khiếu nại, tố cáo người tiếp công dân nghe, ghi chép nội dung khiếu nại, tố cáo; xác định nội dung vụ việc, yêu cầu của người khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại, tố cáo cung cấp sau đó tiến hành phân loại, xử lý.


- Trường hợp khiếu nại đã được giải quyết đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng người khiếu nại không đồng ý mà chuyển sang tố cáo người đã giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp này nếu người tố cáo cung cấp được thông tin, tài liệu, chứng cứ xác định người giải quyết khiếu nại có hành vi vi phạm pháp luật thì người tiếp công dân tiếp nhận đơn, xử lý đơn tố cáo; nếu không cung cấp được thông tin, tài liệu, chứng cứ xác định người giải quyết khiếu nại có hành vi vi phạm pháp luật thì người tiếp công dân giải thích, hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Nếu công dân không chấp hành thì từ chối tiếp công dân.


Văn Tốn

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
14
Hôm nay
253
Tháng hiện tại
46317
Tổng lượt truy cập
5133825
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.