Chủ Nhật, 23/01/2022 04:28 SA

Hội nghị tập huấn về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự

Sáng ngày 12/11/2020, tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì Hội nghị.Đại biểu tham dự Hội nghị


Cùng tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nông, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao.


Hội nghị tập huấn về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được tổ chức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao tới hơn 800 điểm cầu trong toàn Ngành.Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
phát biểu tại Hội nghị


Trong những năm qua chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong toàn Ngành có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống cơ quan tư pháp.


Cùng với đó, Viện kiểm sát các cấp đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng kiểm sát các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, qua đó, đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm và ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm góp phần bảo đảm pháp chế và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng.Đồng chí Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự
(Vụ 7) Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu tại Hội nghị


Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong thời gian còn một số hạn chế, thiếu sót, như: Chất lượng, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại một số phiên tòa vẫn chưa đạt yêu cầu; nhiều quy định mới của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 chưa được hướng dẫn, giải thích đầy đủ, kịp thời dẫn đến nhận thức và áp dụng khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng...


Trước những yêu cầu đó, Hội nghị được tổ chức để cập nhật, trau dồi, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Đồng thời giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự.


Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe những ý kiến tham luận tập chung vào các chuyên đề chuyên sâu về nghiệp vụ từ thực tiễn hoạt động của Viện kiểm sát các cấp, như: Kỹ năng xử lý của Kiểm sát viên về tình huống của người tham gia tố tụng cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự; kinh nghiệm tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; kỹ năng nhận diện vi phạm pháp luật, thiếu sót trong các bản án, quyết định hình sự của Tòa án...Toàn cảnh Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định, đây là Hội nghị rất cần thiết nhằm nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Kiểm sát.


Đồng thời yêu cầu Thủ trưởng đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân các cấp trực tiếp quán triệt đầy đủ, nghiêm túc về tầm quan trọng của công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự đến công chức trong đơn vị; xác định rõ đây là công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị, pháp lý của Ngành, góp phần chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm trong giải quyết án hình sự; quan tâm tăng cường công tác đào tạo tại chỗ; bố trí, phân công Kiểm sát viên giải quyết án hình sự phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong từng vụ án...


Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp, hoàn thiện các quy chế phối hợp với Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự; kiểm sát Biên bản phiên tòa sau khi xét xử để bảo đảm việc ban hành bản án của Tòa án đúng quy định của pháp luật.


Nguồn: kiemsat.vn

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 17/01/2022: 

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

14h00:

- Họp Hội đồng kiểm điểm công chức.

15h30:

- Đ/c Viện trưởng họp tại Tỉnh ủy.

 

Thứ 3, 18/01/2022: 

08h00:

- Họp lãnh đạo Viện nghe Văn phòng báo cáo công tác.

08h30:

- Họp Lãnh đạo Viện cho ý kiến xử lý vi phạm đối với các cá nhân VKSND huyện Tuy An (Trưởng phòng dự).

14h00:

- Đ/c Viện trưởng thăm, chúc tết tại TAND tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

 

Thứ 4, 19/01/2022:

09h00:

- Đ/c Viện trưởng họp Tỉnh ủy.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng thăm, tặng quà nguyên Lãnh đạo Viện.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án. 

 

Thứ 5, 20/01/2022: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng thăm, tặng quà nguyên Lãnh đạo Viện; các đồng chí cán bộ hưu trí.

- Đ/c Thanh -  PVT và lãnh đạo Phòng 1 họp tại Ban Nội chính Tỉnh ủy.

 

Thứ 6, 21/01/2022:

07h30:

- Đ/c Viện trưởng thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hòa Xuân Nam (thị xã Đông Hòa).

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

13h30:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Thanh - PVT dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh.

 

Thứ 7, 22/01/2022:

07h00:

- Đ/c Viện trưởng thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Phước Tân, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 23/01/2022:

07h00:

- Đ/c Viện trưởng thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam và Hòa Tâm (thị xã Đông Hòa).

Phân công trực nghiệp vụ