Thứ Sáu, 09/12/2022 12:54 CH

Tuyên án tử hình đối với bị cáo Đoàn Minh Hải

Vừa qua, VKSND tỉnh Phú Yên đã phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm có số hóa hồ sơ đối với vụ án Đoàn Minh Hải về tội Giết người.


Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm chung có các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 1, 7 VKSND tỉnh.
Theo Cáo trạng: Đoàn Minh Hải và chị Nguyễn Thị Dương, cùng trú khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2018 và có một con chung tên V, sinh năm 2019. Ngày 24/9/2020, Tòa án nhân dân thị xã Đông Hòa xét xử không công nhận Hải và Dương là vợ chồng, giao cháu V cho chị Dương nuôi dưỡng. Hải nhiều lần đến thăm con nhưng bị chị Dương và ông Nguyễn Cu, bà Lê Thị Liền (cha mẹ Dương), anh Nguyễn Hiền (em trai chị Dương) ngăn cản không cho gặp cháu V nên Hải nảy sinh ý định giết cả nhà chị Dương để trả thù.

Khoảng 13 giờ 45 phút ngày 28/5/2022, Hải đã đi đến nhà chị Dương, dùng búa đánh và dùng dao đâm nhiều cái vào vùng đầu, lưng, ngực ông Nguyễn Cu, bà Lê Thị Liền và Nguyễn Thị Dương làm ông Cu, bà Liền và Dương chết tại chỗ, sau đó Hải lấy 01 cái búa bằng kim loại và 01 cái rựa với mục đích chờ anh Nguyễn Hiền về để giết nhưng không gặp được anh Hiền.


Bị cáo Đoàn Minh Hải 

Hồ sơ kiểm sát vụ án đã được VKSND tỉnh số hóa và lưu trữ trên máy tính, bảo đảm thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố, trình chiếu các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh được số hóa như bản ảnh thực nghiệm hiện trường, lời khai của bị cáo, người làm chứng… để làm rõ nội dung, các tình tiết khách quan, bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình xét hỏi, tranh luận. Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội theo như nội dung Cáo trạng đã truy tố.


VKSND tỉnh thực hiện trình chiếu tài liệu số hóa

Trong vụ án này, bị cáo Đoàn Minh Hải được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, bị cáo là người có nhân thân xấu, từng bị xử lý hình sự và nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác; khi ra tay hành động vào ngày 28/5/2022, bị cáocố tình thực hiện tội phạm đến cùng, dùng thủ đoạn tàn ác mất hết tính người, gây ra tổng cộng 23 vết thương vào những vùng trọng yếu trên cơ thể, cố ý tước đoạt mạng sống cùng một lúc 03 người từng là vợ, là cha mẹ vợ của bị cáo; sau đó còn 02 lần quay lại nhà nạn nhân chuẩn bị búa và rựa chờ anh Nguyễn Hiền về để giết. Sau khi phạm tội, bị cáo vẫn không hề ăn năn về hành vi của mình, lương tâm không hề thấy cắn rứt, hối hận; tại phiên tòa còn đe dọa tước đoạt tính mạng của anh Hiền. Nhận thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo thành một công dân có ích cho xã hội nữa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên phạt bị cáo Đoàn Minh Hải tử hình về tội giết người, theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.


Hình ảnh phiên tòa


Vụ án được đông đảo người dân quan tâm, theo dõi phiên tòa

Cẩm Duyên

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 05/12/2022: 

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII (cả ngày).

 

Thứ 3, 06/12/2022: 

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII (cả ngày).

 

Thứ 4, 07/12/2022:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh cuối năm 2022 (03 ngày).

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 5, 08/12/2022:

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 6, 09/12/2022:

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

 

Thứ 7, 10/12/2022:

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 11/12/2022:

Phân công trực nghiệp vụ