Thứ Hai, 20/09/2021 05:58 SA

VKSND huyện Phú Hòa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự về tranh chấp đất đai

Chiều 22/6/2021, VKSND huyện Phú Hòa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông HTT (trú tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) và bị đơn là ông HCC (trú tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa).


Hình ảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9 VKSND tỉnh Phú Yên, lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Phú Hòa và lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký của TAND huyện Phú Hòa.

Theo hồ sơ, ông T đang quản lý, sử dụng diện tích đất của ông bà, cha mẹ để lại, có diện tích 580m2, trong đó 200m2 đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông T và 380m2 đất gồm 200m2 đất ở, 180m2 đất vườn là thửa đất hiện nay đang tranh chấp.

Về thửa đất đang tranh chấp, ông C cho rằng đã được cha ông là ông T cho vào năm 1986, lúc cho chỉ nói miệng, không có giấy tờ nhưng có sự chứng kiến của 6 anh chị em trong gia đình. Ông C đã kê khai, có tên trên sổ địa chính xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tuy nhiên qua đo đạc thực tế thì thửa đất này chỉ còn 217,3m2, các bên không có yêu cầu gì đối với phần đất bị thiếu.

Tuy nhiên, ông T cho rằng thửa đất này ông chưa từng cho ông C, việc ông C đứng tên kê khai là không hợp pháp, nay ông đề nghị Tòa công nhận diện tích đất 217,3m2 cho ông và yêu cầu ông C chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất của ông. Ông C không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông T, đồng thời có yêu cầu phản tố, đề nghị Tòa công nhận diện tích đất 217,3m2 thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông.

Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng, có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND Tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị kỹ câu hỏi đối với đương sự và những tình huống phát sinh tại phiên tòa, dự thảo phát biểu tại phiên tòa...

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa, tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung tranh chấp. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn, được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND và TAND huyện Phú Hòa đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ những ưu điểm cần phát huy và những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, đây được xem là hình­ thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó giúp Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ...

Ánh Việt

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 13/9/2021: 

07h00:

- Đ/c Thảo - PVT tham gia diễn tập “PY-21” (02 ngày).

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 3, 14/9/2021: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 4, 15/9/2021:

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

14h00:

- Họp Ban soạn thảo đề thi và đáp án cuộc thi “Xây dựng Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án hành chính”.

 

Thứ 5, 16/9/2021: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng và Đoàn Thanh tra VKSND tỉnh công bố quyết định thanh tra VKSND huyện Tuy An bằng hình thức trực tuyến.

 

Thứ 6, 17/9/2021:

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

 

 Thứ 7, 18/9/2021:

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 19/9/2021:

Phân công trực nghiệp vụ