Thứ Năm, 29/02/2024 06:41 SA

Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội

Ngày 05/10/2023, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nối từ điểm cầu VKSND tối cao đến các điểm cầu trong toàn Ngành.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tối cao có các đồng chí Kiểm sát viên VKSND tối cao; Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị: Vụ 1, Vụ 3, Vụ 4, Vụ 5, Vụ 6, Vụ 7; đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ 12, Vụ 13, Vụ 14, Vụ 15, Cục 1, Văn phòng VKSND tối cao, VKSND cấp cao tại Hà Nội; cùng toàn thể Lãnh đạo, công chức Vụ 2 VKSND tối cao.


Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Vụ 2 đã trình bày 03 Chuyên đề, gồm: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời thỉnh thị các vụ án xâm phạm trật tự xã hội; nhận diện một số hành vi, phương thức, thủ đoạn phạm tội liên quan đến tín dụng đen, đòi nợ thuê, tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội phạm công nghệ cao trong tình hình mới; một số vấn đề cần lưu ý khi thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thu thập, kiểm tra, đánh giá và sử dụng các chứng cứ trong các vụ án liên quan đến tín dụng đen, đòi nợ thuê và các vụ án dùng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo đó, nhìn chung công tác theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời thỉnh thị trong thời gian qua đã có kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án xâm phạm trật tự xã hội. Công tác theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đã được Viện kiểm sát cấp trên chú trọng, tăng cường và thực hiện có hiệu quả. Thông qua công tác này, Viện kiểm sát cấp trên kịp thời nắm chắc, đánh giá chính xác kết quả công tác của Viện kiểm sát cấp dưới và kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn Viện kiểm sát cấp dưới giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác. Đồng thời, phát hiện những tồn tại, hạn chế, thiếu sót của Viện kiểm sát cấp dưới để uốn nắn, rút kinh nghiệm khắc phục những vi phạm, thiếu sót, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.


Đồng chí Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2 trình bày chuyên đề tại Hội nghị

Công tác tiếp nhận thông tin, báo cáo đã được chú trọng, Viện kiểm sát các cấp đã thiết lập đầy đủ, lưu trữ khoa học hệ thống sổ sách quản lý, theo dõi, xử lý thông tin đảm bảo phục vụ cho công tác hướng dẫn, chỉ đạo. Quá trình theo dõi, chỉ đạo, Viện kiểm sát cấp trên luôn chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Ngành để hướng dẫn, trả lời thỉnh thị kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Viện kiểm sát cấp dưới, bảo đảm đúng quy định của pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án xâm phạm trật tự xã hội.


Đồng chí Đào Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ 2 trình bày chuyên đề tại Hội nghị


Đồng chí Mai Đắc Biên, Phó Vụ trưởng Vụ 2 trình bày chuyên đề tại Hội nghị


Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao biểu dương Vụ 2 VKSND tối cao đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nội dung, tài liệu để tổ chức Hội nghị; những chuyên đề trình bày tại Hội nghị đã lựa chọn được những vấn đề trọng tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn và trả lời thỉnh thị của VKSND cấp trên đối với VKSND cấp dưới; để làm tốt công tác này, các đơn vị nghiệp vụ VKSND tối cao và VKSND các cấp phải làm tốt công tác quản lý, nắm tình hình bằng nhiều phương thức, trong đó giải pháp quan trọng nhất là ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý thông qua các phần mềm. Đồng thời, phải sớm phát hiện các vấn đề cần phải chỉ đạo ở những địa phương khác nhau, cũng như những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm để nghiên cứu, có những hướng dẫn kịp thời cho VKSND cấp dưới.


Hình ảnh Hội nghị tại các điểm cầu

VKSND cấp trên cần chủ động phát hiện sớm các vấn đề khó khăn, vướng mắc để có hướng dẫn chung cho toàn Ngành, quan tâm đến thời hạn và chất lượng trả lời thỉnh thị; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Ngành để thống nhất về quan điểm, nhận thức áp dụng pháp luật nhằm thực hiện tốt hơn nữa khâu công tác này trong thời gian tới.

Nguồn: VKSNDTC

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 26/02/2024:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h15:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác (mời Trưởng phòng 15, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Văn phòng phụ trách dự).

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

15h30:

- Đ/c Viện trưởng dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Viettel Phú Yên.

 

Thứ 3, 27/02/2024: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng nghe Thanh tra - khiếu tố báo cáo công tác (mời Trưởng phòng 15, Phó Chánh Văn phòng phụ trách dự).

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

14h00:

- Lãnh đạo Viện nghe Phòng 15 báo cáo công tác.

15h00:

- Họp Ban cán sự đảng nghe Phòng 1 báo cáo án.

 

Thứ 4, 28/02/2024: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng nghe Phòng 15 báo cáo công tác (mời Chánh Thanh tra, Phó Chánh Văn phòng phụ trách dự).

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT tham gia tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.

15h00:

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024 của Cụm thi đua số 1.

 

Thứ 5, 29/02/2024: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng họp chi bộ.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

09h30:

- Đ/c Viện trưởng nghe Văn phòng báo cáo công tác (mời Trưởng phòng 15, Chánh Thanh tra dự).

 

Thứ 6, 01/03/2024:

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng dự gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống BĐBP và 35 năm ngày “Biên phòng toàn dân” tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành tại Tòa án tỉnh.

 

Thứ 7, 02/03/2024: 

Phân công trực cơ quan  

 

Chủ nhật, 03/03/2024:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư Phú Yên năm 2024.

Phân công trực cơ quan