Thứ Hai, 26/09/2022 04:48 SA

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong giải quyết vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Sáng ngày 28/7, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2022/TTLT- VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH (Thông tư liên tịch 01/2022) ngày 18/2/2022 quy định về công tác phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính VKSND tối cao đến các điểm cầu:
VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh; trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát
tại TP. Hồ Chí Minh; 63 VKSND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VKSND cấp huyện và các điểm cầu thuộc Viện kiểm sát
quân sự các cấp. Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học (Vụ 14) VKSND tối cao chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tối cao có đồng chí Vũ Thị Hải Yến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13) VKSND tối cao; các đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2), Vụ 13, Vụ 14 VKSND tối cao; lãnh đạo VKSND cấp cao tại Hà Nội.
Cùng dự có Thiếu tướng Đàm Thuận Công, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Đại tá Hoàng Hữu Quý, Phó Chánh án Tòa án quân sự Trung ương; bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục trẻ em Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TAND tối cao.
Trong những năm gần đây, tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Hậu quả của loại tội phạm gây ra đã ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần đối với thế hệ tương lai của đất nước, đã xâm hại nghiêm trọng đến tâm lý, làm cho trẻ bị xâm hại phải chịu tổn thương thể xác kéo dài thậm chí có trường hợp bị các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục; bị gia đình kỳ thị dẫn đến mất lòng tin trở thành tội phạm; báo động về sự suy đồi đạo đức lối sống của không ít người trong xã hội hiện nay, làm hủy hoại văn hóa truyền thống dân tộc, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự công cộng.
Thực tế cho thấy số vụ xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đang có chiều hướng phức tạp về tính chất và nghiêm trọng về mức độ vi phạm, xảy ra trên phạm vi cả nước. Trước tình hình trên, các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp đã đề ra nhiều biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền kịp thời phát hiện xác minh, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử theo pháp luật, các đối tượng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em đã được xử lý nghiêm minh, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa cao, vẫn còn để xảy ra trường hợp người bị xâm hại dưới 18 tuổi gây hậu quả nghiệm trọng chưa được phát hiện, xác minh khởi tố, điều tra và xử lý kịp thời, gây dư luận xấu trong nhân dân nên đòi hỏi phải nâng cao trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong phòng, chống loại tội phạm này.


Các điểm cầu trực tuyến

Thông tư liên tịch 01/2022 đã quy định trình tự thủ tục, biện pháp phối hợp giữa các cơ quan, người tiến hành tố tụng trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi mang tính đặc thù, không trùng lặp với các văn bản quy phạm pháp luật khác, đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trên thực tiễn. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phối hợp thu thập chứng cứ đối với loại án này; tạo cơ chế thuận lợi cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các chủ thể tố tụng giải quyết tốt loại án này.


Đồng chí Hoàng Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao khẳng định, Hội nghị đã đạt được mục đích quán triệt tinh thần nội dung của Thông tư liên tịch số 01/2022 đến toàn thể đội ngũ Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký phiên toà và các cán bộ công chức thuộc Cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp được phân công tham gia hoạt động tố tụng hình trong quá trình giải quyết các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi; đồng thời trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn về phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.
Những nội dung được triển khai tại Hội nghị sẽ giúp các đơn vị, cá nhân có liên quan thống nhất nhận thức; vận dụng đúng, phối hợp có hiệu quả trong thực tiễn. Đồng thời, là cơ sở để các cơ quan tiếp tục xây dựng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ của từng ngành phù hợp với đơn vị, địa phương mình trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Nguồn: kiemsat.vn

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 19/9/2022: 

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

09h30:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

16h00:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Liên - PVT nghe lãnh đạo Phòng 9, Thanh tra - khiếu tố báo cáo công tác chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra VTC.

 

Thứ 3, 20/9/2022: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

14h00:

- Đoàn kiểm tra Vụ 9, 10, 12 VKSND tối cao kiểm tra công tác kiểm sát giải quyết án DS, HC, công tác giải quyết đơn KN, TC trong hoạt động tư pháp tại VKSND tỉnh (04 ngày).

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 công bố dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

 

Thứ 4, 21/9/2022:

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT đi công tác huyện.

14h00:

- Họp Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Viện nghe Phòng 15 báo cáo công tác.

 

Thứ 5, 22/9/2022: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng, thành viên Ban chỉ đạo; đ/c Thanh - PVT và Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng 1, 7 dự Hội nghị chuyên đề tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan công tác giám định, định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại Tỉnh ủy.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

  

Thứ 6, 23/9/2022:

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT họp tại Ban Nội chính Tỉnh ủy.

- Đ/c Thảo - PVT đi công tác huyện (1,5 ngày).

14h00:

- Họp Ban Chấp hành Công đoàn.

 

Thứ 7, 24/9/2022:

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 25/9/2022:

Phân công trực nghiệp vụ